Trước đây, mỗi khi nhắc đến Thâm Quyến, người ta lại nghĩ ngay đến trung tâm hàng nhái của thế giới. Tuy nhiên, thung lũng Silicon của Trung Quốc hiện nay đã đổi mới, khi sự sáng tạo đã dần thay thế cho việc sao chép.

40 năm trước, Thâm Quyến, thuộc tỉnh Quảng Đông chỉ là một làng chài nhỏ nằm ở ven biển miền nam Trung Quốc.  Trải qua quãng thời gian dài phát triển và đổi mới, Thâm Quyến hiện nay đã trở thành một đô thị rực rỡ với hơn 12 triệu người và là ngôi nhà của những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc như Tencent và Huawei. Vậy điều gì đã biến một làng chài nhỏ bé thành thành một thung lũng Silicon như hiện tại?

vitd.com.vn

Câu trả lời nằm ở việc phát triển công nghệ đặc biệt là việc phát triển phần cứng. Tại Thâm Quyến, khách hàng có thể mua đầy đủ linh kiện điện tử để tự lắp cho mình một chiếc điện thoại dễ như lắp logo vậy, miễn sao họ biết mình cần gì và lắp ráp chúng lại như thế nào. Nếu đặt câu hỏi hàng nhái hay tình trạng làm giả thiết kế của các hãng lớn có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không? Câu trả lời chắn chắn là có.

vitd.com.vn

Trước đây, Thâm Quyến được biết đến là thủ phủ của ngành công nghệ sao chép và hiện tại vẫn thế. 10 năm trước, 90% sản phẩm ở đây là sao chép, chỉ có 10% sáng tạo còn hiện nay, sao chép chỉ chiếm 30% còn 70% đến từ sự sáng tạo. Điều đó có nghĩa là tư duy trong việc phát triển của những người làm công nghệ tại Thâm Quyến đã có sự thay đổi rõ rệt theo hướng tích cực. “Nếu bạn muốn phát triển sản phẩm với tốc độ nhanh, tôi nghĩ bạn phải ở Trung Quốc, và thực tế, bạn phải ở Thâm Quyến. Một sản phẩm mẫu ở chỗ khác phải mất một ngày hoặc một tuần thì con số đó ở Thâm Quyến chỉ là một giờ”, Steven Yang, Giám đốc điều hành công ty công nghệ pin Anker Innovations cho biết.

Theo Jasen Wang, Giám đốc điều hành Makeblck – Starup khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục cho biết: “Nếu bạn có một ý tưởng, bạn có thể nhanh chóng đánh giá ý tưởng này và tìm nhà máy để sản xuất sản phẩm cho bạn”. Điều này thể hiện, Thâm Quyến đã trở thành thỏi nam châm cho các doanh nhân trẻ tham vọng tìm cách tận dụng lợi thế của mình ở trung tâm của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, nơi đã tạo ra các công ty khởi nghiệp như DJI – Nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu thế giới.

vitd.com.vn

Trong một cuộc khảo sát hàng năm của Phòng thương mại và công nghiệp châu Âu tại Trung Quốc, các công ty Trung Quốc hiện nay đang có mức sáng tạo ngang bằng hoặc cao hơn so với các công ty châu Âu. Việc cạnh tranh trong thị trường công nghệ ngày càng gay gắt đòi hỏi các công ty phải tạo ra sự khác biệt, thung lũng Silicon ở Mỹ buộc phải đổi mình nhanh chóng nếu như không muốn thung lũng Silicon của Trung Quốc bắt kịp.

đăng ký nhận email