Dư âm của kỳ nghỉ lễ dài ngày có thể khiến nhiều người chưa muốn quay trở lại, thậm chí cảm thấy chán nản khi nghĩ đến guồng công việc thường ngày. Tâm lý chung của nhiều người, nghỉ lễ càng dài thì càng khó bắt nhịp với công việc. Vậy có cách nào để vượt qua sự buồn chán, uể oải để sẵn sàng làm việc trở lại?

1. Sắp xếp lại công việc

Trước khi trở lại công việc sau kì nghỉ, hãy lập kế hoạch làm việc và sắp xếp lại công việc. Điều này sẽ giúp bạn mau chóng nắm bắt lại tiến độ của các công việc đang thực hiện trước kì nghỉ. Liệt kê ra những việc bạn cần thực hiện trong ngày hôm sau lễ theo mức độ ưu tiên và thực hiện lần lượt. Đừng vội bắt tay giải quyết ngay bất kì việc gì, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy ngán ngẩm và quá tải đấy.

 

 

Vì sao chúng ta làm việc?

Bạn hãy nhanh chóng sắp xếp lại công việc của mình

Ảnh minh họa: Internet

2. Tập trung và tránh ngồi “tám” chuyện

Sau kỳ nghỉ dài, chắc hẳn mọi người sẽ có rất nhiều câu chuyện để kể cho nhau nghe. Và những buổi “tám” chuyện dù ngắn này sẽ khiến bạn bị mất nhiều thời gian lãng phí. Hãy chịu khó gác lại và chờ đến giờ nghỉ trưa, bạn sẽ thoải mái hơn để tập trung cho những câu chuyện. Và quan trọng nhất là tận dụng được thời gian để làm việc trong buổi sáng thật hiệu quả.

3. Khôi phục thói quen luyện tập và nghỉ ngơi

Sau kì nghỉ dài, những thói quen hàng ngày của bạn ít nhiều bị thay đổi. Cơ thể cũng có thể vì ăn uống và đi lại nhiều mà thay đổi. Vì vậy, bạn cần phải quay lại với thói quen luyện tập thể dục – thể thao. Đồng thời, khôi phục giờ giấc nghỉ ngơi và sinh hoạt như cũ để giúp bạn thúc đẩy nhanh chóng quá trình điều chỉnh lại nhịp sống sau kỳ nghỉ lễ.

4. Đi làm sớm hơn

Bên cạnh việc giúp tránh việc đến trễ vì kẹt xe hay các sự cố khác thì đến văn phòng sớm sẽ giúp bạn có được khoảng thời gian thoải mái tại văn phòng. Bạn có thể thưởng thức một ly cà phê, dọn dẹp lại bàn làm việc hoặc trò chuyện cùng đồng nghiệp, tạo tinh thần sảng khoái để bắt đầu công việc.

Văn hóa doanh nghiệp là chấp hành nghiêm túc giờ giấc làm việc

Bạn nên đi làm sớm hơn để tránh những sự cố trong ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ

Ảnh minh họa: Internet

5. Xem lại lịch làm việc và kiểm tra email

Bạn đi vắng trong một thời gian, vì thế sẽ cần xem lại những ghi chú đã đánh dấu trên lịch hoặc sổ ghi chép để nắm được chắc chắn những việc cần làm trong tuần: cuộc họp sắp tới, các dự án và các nhiệm vụ khác. Nhờ thế, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn cho những ngày sắp tới và sẽ không bị bỏ lỡ một cuộc hẹn với khách vào ngày kế tiếp sau khi đi du lịch, nghỉ dưỡng về chẳng hạn.

Bên cạnh đó, thay vì đọc thư điện tử theo ngày, bạn hãy ưu tiên đọc thư được đánh dấu quan trọng: theo chủ đề hoặc người gửi. Nguyên nhân là lượng thư điện tử có thể bị dồn ứ khá nhiều sau kỳ nghỉ nên đọc thư có chọn lọc vừa giúp tiết kiệm được thời gian lại vừa nắm được tình hình cơ bản của những vấn đề bạn quan tâm trong thời gian đi vắng.

Trở lại làm việc sau kỳ nghỉ là một giai đoạn chuyển tiếp để bắt tay vào nhịp độ công việc thường ngày. Nhưng đừng khiến bản thân thêm chán nản hoặc căng thẳng vì bắt ép bản thân phải bắt kịp mọi công việc bị dồn ứ. Hãy bình tĩnh, tập trung và thư giãn để giải quyết từng vấn đề nhé.

đăng ký nhận email