Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đang đối diện với tình thế khó khăn trong việc quản lý bộ phận bảo hiểm nhân thọ trực thuộc tập đoàn khi mà chính phủ Hàn Quốc gây sức ép buộc Samsung phải chia nhỏ bộ phận tài chính trong nỗ lực làm yếu bớt đi sức mạnh của tập đoàn.

Theo báo Nikkei, công ty Samsung Life Insurance nắm cổ phần đa số trong Samsung Electronics, chính vì vậy công ty giữ vai trò vô cùng quan trọng trong cấu trúc của tập đoàn, khả năng công ty bị bán lại cho một bên nào đó ngoài Samsung không hấp dẫn. Để có thể có một doanh nghiệp khác mua lại được cổ phần của công ty bảo hiểm này, bên đó hẳn phải có vô cùng nhiều tiền.

Áp lực lên Samsung ngày một lớn dần sau khi tập đoàn Lotte của Hàn Quốc vào ngày 27/11/2018 công bố sẽ bán hai bộ phận tài chính bao gồm Lotte Card và Lotte Insurance để chuyển hướng mạnh mẽ hơn nữa sang mô hình công ty đa ngành.

Nhiều nhóm hoạt động trong nước và nhà đầu tư nước ngoài đã chỉ trích các tập đoàn gia đình Hàn Quốc (chaebol) vì thâu tóm quá nhiều quyền lực trong tay các gia đình sáng lập thông qua cấu trúc sở hữu phức tạp cũng như sở hữu chéo.

Những năm gần đây, các tập đoàn đã cố gắng làm dịu sự bức xúc của dư luận bằng cách thực thi mô hình sở hữu đơn giản hơn, nhà sáng lập giữ vai trò cổ đông lớn nhất. LG và SK Holdings đã chuyển sang mô hình doanh nghiệp đa ngành.

Luật của Hàn Quốc cấm các công ty phi tài chính sở hữu cổ phiếu tại các công ty tài chính, động thái này đặt mục tiêu để ngăn các công ty đa ngành sử dụng tiền sai mục đích. Các công ty bảo hiểm cũng bị cấm dành hơn 3% tài sản để nắm giữ cổ phần tại các công ty có liên kết.

Samsung group - vitd.com.vn

Ủy ban Thương mại Hàn Quốc và nhiều chính trị gia đã hối thúc Samsung, tập đoàn gia đình lớn nhất tại Hàn Quốc, chấp nhận mô hình công ty đa ngành, hoặc ít nhất phải ngừng lại mối quan hệ tài chính giữa Samsung Life và Samsung Electronics. Tổng thống Hàn Quốc dường như đang rất quyết tâm với mục tiêu của mình.

Thế nhưng đối với Samsung, trở ngại không hề nhỏ. Samsung Life, công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu Hàn Quốc, đồng thời hiện đang là cổ đông lớn thứ 2 tại Samsung Electronics với 8,2% cổ phần. Phó chủ tịch Samsung Electronics, ông Lee Jae-young đồng thời là người thừa kế tập đoàn, và cha của ông này – cựu chủ tịch Lee Kun-Hee nắm tổng số 4,5% cổ phần trong công ty điện tử.

Việc bán công ty bảo hiểm sẽ làm yếu đi quyền kiểm soát của họ, và việc bán cổ phiếu của công ty điện tử cũng không hề đơn giản.

Nguồn: CNN

đăng ký nhận email