Không có chủ doanh nghiệp nào muốn thuê sai người cho một vị trí nào đó. Không chỉ bởi vì họ phải tìm một ứng viên thay thế sớm hơn họ muốn mà còn vì kết quả tuyển dụng không mong đợi khiến doanh nghiệp tốn nhiều năng lượng và thời gian.

Tiêu tốn chi phí đào tạo

Khi bạn thuê sai người, bạn sẽ thấy rằng mình cần phải sắp xếp lại công việc để phù hợp với nhân viên mới này. Thay vì chỉ đơn giản là để nhân viên ra đi, bạn phải dành thời gian và tiền bạc cho việc đào tạo và đánh giá hiệu suất liên tục. Cuối cùng, anh ấy hoặc cô ấy có thể trở thành một nhân viên phù hợp với công ty của bạn, tuy nhiên, rất có thể họ sẽ không gắn bó lâu dài.

Bạn không chỉ trả lương cho một người có thể không thực hiện theo mong đợi của bạn, mà bạn còn có thể trả tiền cho việc đào tạo bổ sung. Những chi phí phát sinh này sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc của các nhân viên làm công tác đào tạo. Vì vậy, bạn nên dành thời gian và nguồn lực cho những người xứng đáng hơn.

dieu-gi-thuc-su-xay-ra-khi-ban-tuyen-dung-sai-600x350

Bạn không chỉ trả lương cho một người có thể không thực hiện theo mong đợi của bạn, mà bạn còn có thể trả tiền cho việc đào tạo bổ sung.

Ảnh hưởng tinh thần nhân viên

Những nhân viên không đủ trình độ và kinh nghiệm thường sẽ gây ảnh hưởng đến quy trình làm việc của các nhân viên khác. Họ sẽ mất thời gian để “cầm tay, chỉ việc” cho những nhân viên mới và ảnh hưởng đến công việc hiện tại của mình. Về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc chung của công ty.

Bên cạnh đó, khi bạn đang dành thời gian và tiền bạc của mình để cố gắng sửa chữa sai lầm khi tuyển nhầm người, những nhân viên khác có thể trở nên bất ổn do việc thay đổi nhân sự này. Trong nhiều trường hợp, những người này sẽ không thể hòa hợp với các nhân viên khác, điều này có thể gây ra vấn đề khó gắn kết trong nhóm.

Ảnh hưởng danh tiếng

Một nhân viên không chuyên nghiệp có thể sẽ khiến thương hiệu của công ty bị ảnh hưởng trong mắt khách hàng. Điều này xuất phát từ việc họ đánh đồng tính chuyên nghiệp của công ty với cách làm việc của nhân viên. Lúc này, bạn không thể thanh minh và phải mất nhiều công sức, thời gian để khôi phục.

Một lý do khác là một người không phù hợp với vị trí mới sẽ không mấy hài lòng với môi trường của công ty. Vì vậy, rất có khả năng họ sẽ không nói tốt về đơn vị của bạn với nhiều người sau khi nghỉ việc. Đây cũng là một yếu tố khiến bạn mất đi một vài ứng viên tiềm năng nằm trong mạng lưới quan hệ của họ.

dieu-gi-thuc-su-xay-ra-khi-ban-tuyen-dung-sai-hinh1-600x350

Một nhân viên không chuyên nghiệp có thể sẽ khiến thương hiệu của công ty bị ảnh hưởng trong mắt khách hàng.

Thay vì mất nhiều thời gian và tiền bạc sau khi tuyển dụng sai người, trong những lần sau, bạn nên đưa ra tiêu chí cụ thể cần thiết cho vị trí đang tuyển, sau đó sàng lọc và tuyển chọn thật kỹ để chọn được người phù hợp nhé!

đăng ký nhận email