alibaba-dau-tu-16-ty-usd-1

Mới đây, “ông trùm” thương mại điện tử Alibaba Group Holding cùng nhánh vận tải Cainiao Network Technology đã công bố kế hoạch đầu tư hơn 100 triệu Nhân dân tệ (15,6 tỷ USD) để xây dựng mạng lưới vận tải thông minh quốc gia. Đây là một trong những hướng đi nằm trong kế hoạch mở rộng trong lĩnh vực này tại Trung Quốc và toàn cầu.

alibaba-dau-tu-16-ty-usd-van-tai-2

Tại Hội nghị Thượng đỉnh về Vận tải Thông minh toàn cầu diễn ra tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 31/5 vừa qua, người sáng lập Tập đoàn Alibaba – Jack Ma đã cho biết Cainiao sẽ tăng cường nỗ lực nhằm xây dựng mạng lưới vận tải thông minh, giúp thúc đẩy lợi nhuận cho ngành sản xuất.

Công bố này được đưa ra sau khi Cainiao ra mắt nền tảng giao vận thông minh gần đây, sử dụng 1 triệu phương tiện chạy bằng năng lượng mới để vận chuyển hàng, đánh dấu động thái mới nhất trong việc tăng cường sức mạnh của công ty trong lĩnh vực vận tải.

Theo Jack Ma, mạng lưới vận tải thông minh của quốc gia này sẽ bao gồm 2 phần: mạng lưới nội địa và mạng lưới toàn cầu, giúp giảm chi phí vận tải của Trung Quốc xuống chỉ còn chiếm dưới 5% GDP. Cùng với các quốc gia và khu vực dọc dự án “Vành đai Con đường”, mạng lưới vận tải toàn cầu sẽ giúp hỗ trợ việc giao hàng khắp thế giới chỉ giới hạn trong vòng 72h.

alibaba-dau-tu-16-ty-usd-van-tai-3

“Mạng lưới này sẽ phục vụ cho các công ty vận tải”, người sáng lập Alibaba cho biết. “Cainiao sẽ làm việc với các hãng vận tải để giải quyết những vấn đề liên quan với chính quyền, ngành công nghiệp và xã hội”.

Theo Jack Ma, trong vòng 5 – 8 năm tới, lĩnh vực chuyển phát nhanh của Trung Quốc được dự đoán sẽ phải xử lý 1 tỷ gói hàng mỗi ngày, mà trên thực tế lại có rất ít công ty có đủ năng lực để xử lý khối lượng khổng lồ đó.

Đây cũng là lý do chính cho việc Jack Ma kêu gọi các công ty chuyển phát nhanh chuyển đổi thành các công ty dữ liệu và nhanh chóng cập nhật công nghệ mới.

alibaba-dau-tu-16-ty-usd-van-tai-3

Không giống như đối thủ tại Trung Quốc JD.com, Alibaba không vận hành cơ sở vận tải riêng nhưng dùng Cainiao để xây dựng mạng lưới vận tải của các công ty chuyển phát nhanh.

Được thành lập vào năm 2013, Cainiao đóng vai trò là một nền tảng hợp tác vận tải ứng dụng công nghệ, kết nối 3 triệu công ty chuyển phát nhanh và nhà kho với tổng diện tích 30 triệu m2. Mạng lưới này giúp giảm chi phí và thời gian vận chuyển từ hơn 4 ngày như trước sẽ chỉ còn tối đa là đf2.5 ngày.

Vào ngày 29/5, Cainiao tuyên bố đầu tư 1,38 tỷ USD đổi lấy 10% cổ phần của công ty chuyển phát nhanh ZTO Express. Đây cũng là động thái nằm trong kế hoạch lớn nhằm định hình ngành công nghiệp vận tải Trung Quốc của Alibaba.

đăng ký nhận email